Những sai lầm không nên có trong khi thiết kế web

Để đi vào những sai lầm không nên có trong và khi thiết kế trang web. Tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa trước. Bạn hãy thử truy cập vào một trang phim phim3s.net cho dễ. Để xem một bộ phim bạn phải trai qua việc tắt rất nhiều quảng cáo làm bạn cảm thấy ức chế và không muốn xem phim trên trang này nữa và rời đi trang khác. Như vậy là website mất đi một truy cập. Quảng cáo hay pop up đó chính là một trong những sai lầm không đáng có trong thiet ke web mà tôi sẽ đề cập đến sau đây.

http://ithietkeweb.net/wp-content/uploads/2014/09/nhung-sai-lam-khong-nen-co-khi-thiet-ke-web.png

Những lỗi không nên có trong khi thiết kế web

Thứ nhất: Quảng cáo đập ngay trước mắt.

Với những quảng cáo đập ngay vào người xem khi vừa mới vào trang web dạng chuẩn đã làm cho người xem cảm thấy khó chịu chứ chưa nói tới những quảng cáo dài full màn hình trang web. Hay những quảng cáo phải đợi mất 5s mới có thể tắt được quảng cáo, với những khách hàng không kiên nhẫn chỉ chưa mất vài giây họ đã rời trang web bạn và tới một trang web khác. Khi website mới đi vào hoạt động thì không nên đưa những dạng quảng cáo như vậy vào website bởi lượng truy cập đã thấp thì đừng làm điều gì để mất khách truy cập.

Thứ hai: Thiết kế quá nhiều ảnh động & màu sắc lòe loẹt

Phần lớn những webmaster, những người lập trình thiết kế website đều hiểu rằng website được người dùng quan tâm chủ yếu là nội dung thông tin có trên website. Và họ chỉ muốn đi thẳng vào vấn đề mà họ tìm kiếm chứ không phải đợi chờ những hình ảnh động giới thiệu. Khách hàng sẽ chỉ cảm thấy khó chịu đối với kiểu chào đón khách hàng như vậy. Và nhanh chóng họ sẽ rời website bạn và để lại một hình ảnh xấu sẽ không quai lại nữa.

Thứ ba: Điều hướng không đúng yêu cầu

Bạn thử đặt vị trí mình vào người dùng, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi bạn Click vào đường dẫn điều hướng nhưng không dẫn tới nội dung chính xác mà họ mong muốn mà thay vào là nội dung khác. Việc điều hướng cần nhanh và không mất thời gian khi phải click nhiều lần. Khi khách hàng xem một tin tức hay sản phẩm trong một danh mục nào đó, nếu bạn không có sự điều hướng tốt không trở về được trang trước mà họ đã xem hay nhấn trở về trang chủ mà lại ra trang khác. Khách hàng sẽ rời bỏ website của bạn và đương nhiên bạn đã mất đi một khách hàng tiềm năng.

Thứ tư: Tràn ngập thông tin và hình ảnh

Trong Seo yếu tố nội dung được đặt lên hàng đầu, với một website thì nó trên cả tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu nội dung của một bài viết dài dằng dặc một biển từ ngữ và hình ảnh không chỉ khách hàng mà chính bạn cũng sẽ rời bỏ website mà thôi. Nội dung cần được trình bày rõ ràng, có sự phân chia bố trí đẹp mắt thu hút người xem với những điểm nhấn thay vì toàn bộ một đoạn văn chỉ toàn từ là từ như nhau khiến người đọc cảm thấy nhàm và buồn ngủ thêm. Cần phân chia nội dung các đoạn sao cho hợp lý, mỗi đoạn một khoảng trắng như bài viết bạn đang đọc sẽ giúp cho mắt được nghỉ ngơi, người đọc nắm được nội dung các phần và gia tăng tính chuyên nghiệp của website.

Thứ năm: Trang web không tương thích với các trình duyệt web

Sau khi thiết kế website xong thì bạn cần kiểm tra lại xem website của mình đã chuẩn W3C hay chưa đúng chuẩn hay chưa, chạy tốt trên các trình duyệt web khác nhau chưa và đặc biệt hiện nay các thiết bị màn hình có độ phân giải khác nhau thì công nghệ reponsive cho website trở nên phổ biến trở thành xu hướng thiết kế web năm 2014. Với một website bị vỡ khi hiển thị trên mỗi trình duyệt hay thiết bị khác nhau dẫn tới nội dung mà người dùng cần có thể khó xem hoặc không tìm thấy và điều đó tất nhiên là bạn sẽ mất đi khách hàng. Nếu không kiểm tra và khắc phục từ những lỗi như vậy thì website bạn cũng không có ý nghĩa gi.

Thứ sáu: Sự vui nhộn quá mức

Khi thiết kế trang web, khách hàng thực sự không hiểu được mục đích của bạn và đơn giản là họ chỉ tìm kiếm nội dung mà họ cần thiết. Nếu như bạn để những âm thanh trên website bạn chẳng hạn như một bản nhạc thì đó là một sai lầm lộ liễu. Hãy đặt bạn vào vị trí người dùng, khi học đọc thông tin về sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp mà có những âm thanh làm phiền chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung được. Trước đây tôi cũng thiết kế website về du lịch và đặt một bản nhạc vào website làm nhạc nền vì thấy nó hay và phù hợp với trang web. Nhưng bạn tôi cảm thấy rất ức chế khi vào xem thông tin và thường phải tắt loa để khỏi phải nghe những âm thanh này. Ngay sau đó tôi đã loại bỏ nó khỏi website và tránh xa sự sai lầm này.

Thứ bẩy: Thiếu mục bình luận phản hồi

Với những thắc mắc hay ý kiến từ khách hàng bạn cần thiết kế mục phản hồi như khung chát, hoặc tích hợp comment facebook để khách hàng có thể phản hồi, bình luận sản phẩm thay vì phải liên hệ trực tiếp để phản hồi ý kiến.

Tích hợp comment facebook

Từ những phản hồi bạn sẽ nhận ra được những gì tốt hay chưa tốt để khắc phục sao cho website hay những đánh giá về sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp được tốt nhất, gia tăng độ chuyên nghiệp cũng như uy tín của website.

Thứ tám: Làm hài lòng thay vì tra tấn

Với mỗi một mẫu đơn nào trên trang web như đơn đặt hàng hay đơn đăng kí khi khách hàng cần sửa đổi hay thêm vào nội dung nào đó còn trống hãy để cho họ được phép quay trở lại và sửa lại thông tin một cách dễ dàng thay vì bạn bắt người ta phải nhập lại toàn bộ thông tin từ đâu tới cuối làm mất rất nhiều thời gian và rất có thể họ sẽ rời bỏ website của bạn. Một khách hàng tiềm năng đã mất vì sai lầm trong thiết kế sẽ dẫn tới sự ra đi của những khách hàng tiềm năng khác cho dù sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp có tốt.

Trên đây là một số những lỗi mà lập trình viên không nên mắc phải trong và khi thiết kế web. Hãy đặt mình vào trị trí người dùng và thiết kế để cho người dùng sử dụng chứ không phải mình sử dụng website đó. Công ty thiết kế website OSVN – Công ty chuyên thiết kế website chuyên nghiệp đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, thiết kế chuẩn Seo hỗ trợ các công cụ tìm kiếm được tốt nhất, giao diện chuyên nghiệp thân thiện với người dùng. Để có một website chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN VIỆT NAM
Địa chỉ: 192, Tổ 4, P. Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên
Hotline: 0987 36 81 82
Email: info@osvn.com.vn
Website: http://ithietkeweb.net/

Comments

Bình luận