Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng công cụ phân tích từ khóa

Chắc hẳn đối với những người làm SEO thì không thể bỏ qua bước phân tích từ khóa rồi. Vậy bạn biết sử dụng những công cụ gì để phân tích? Hiện nay có rất nhiều công cụ SEO hỗ trợ công việc này, tuy nhiên có lẽ công cụ lựa chọn hàng đầu với mọi người vẫn là Google Keyword Planer.

Công cụ này giúp bạn xác định số lượt tìm kiếm hàng tháng trên toàn cầu, theo quốc gia, theo thành phố, đồng thời nó cũng đề xuất cho bạn nhiều từ khóa liên quan. Qua công cụ này bạn cũng phần nào đánh giá được của thị trường cũng như sơ bộ về mức độ khó của từ khóa.

Hãy cùng Cong ty thiet ke website chuẩn SEO OSVN tìm hiểu các bước khi sử dụng công cụ này nhé!

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner tại địa chỉ https://adwords.google.com/ko/KeywordPlanner/Home

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập tài khoản Google để sử dụng dịch vụ này. Việc này khá đơn giản khi bạn đã có tài khoản Gmail nên mình không nói sâu nữa. Sau khi đăng nhập thành công bạn có thể thay đổi ngôn ngữ.

Thay đổi ngôn ngữ trong Keyword Planner Tool

Nếu giao diện Tiếng Anh, bạn chuyển sang Tiếng Việt bằng cách chọn:

My Account  -> Preferences  -> Language and Number  [Edit], chọn Vietnamese -> Save changes

Bước 2: Bạn click vào Công cụ bên trên và lựa chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Bạn sẽ thấy giao diện Google Keyword Planer như sau:

Nhập từ khóa để tìm kiếm trên Keyword Planner

Bước 3: Trong phần “Nhắm mục tiêu” chọn Vị trí: Việt Nam,  Ngôn ngữ: Tiếng Việt.

Bước 4: Gõ từ khóa muốn phân tích vào khung “Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”, mỗi từ khóa 1 dòng.

Ví dụ: thiet ke web chuyen nghiep

tim kiem y tuong tu khoa

Ngoài ra Google Keyword Planner còn cung cấp thêm các lựa chọn ở mục Tùy chỉnh tìm kiếm của bạn. Tại đây bạn có các lựa chọn nâng cao cho từ khóa…

Bước 5: Bấm vào nút Lấy ý tưởng. Bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả được liệt kê như bảng bên dưới. Google Keyword Planner sẽ hiện ra cho ta 2 thanh tab là Ý tưởng nhóm quảng cáo và Ý tưởng từ khóa.

 Để sắp xếp theo mức độ tìm kiếm giảm dần bạn có thể click vào cột Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng.  Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy Cột “Giá thầu được đề xuất” chính là số tiền CPC ước tính cho mỗi lần ai đó bấm vào quảng cáo, nếu bạn quảng cáo trả tiền cho Google.

Ý tưởng nhóm quảng cáo

Nói về tab Ý tưởng nhóm quảng cáo, đã có nhiều sai lầm cho rằng Google Keyword Planner không hiện các ý tưởng liên quan cho key bạn đang tìm kiếm hoặc lại có nhiều bạn không chú ý đến thanh tab này. Cần chú ý nhé, đây chính là nơi tập trung những nhóm ý tưởng nhỏ cho keyword của mình.

tab y tuong nhom quang cao

Với keyword “thiet ke web chuyen nghiep” đang tìm kiếm thì chỉ cần kích vào ô Từ khóa ngay lập tức sẽ hiện ra rất nhiều từ khóa liên quan mà có chữ thiết kế web chuyên nghiệp bên trong từ khóa. Ngoài ra còn có nhiều nhóm từ liên quan đến keyword để bạn tìm kiếm và lựa chọn bên dưới.

Ý tưởng từ khóa

Tiếp theo là tab Ý tưởng từ khóa. Tại đây Google Keyword Planner sẽ hiện chỉ số cụ thể của từ khóa mà bạn muốn kiểm tra kèm theo nó là rất nhiều các keyword liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm.  Như ở ví dụ này thì bạn sẽ được thấy các thông tin, chỉ số của từ khóa “thiet ke web chuyen nghiep”, thật tiện lợi phải không nào?

tab y tuong tu khoa

Google Keyword Planner có bổ sung 1 công cụ rất hay đó là công cụ Số lần tìm kiếm trong 12 tháng mà nó bị ẩn đi. Đó là một biểu tượng nhỏ ở sau ô Từ khóa. Chỉ cần rê chuột vào biểu tượng này thì thông tin tìm kiếm trong 12 tháng của keyword sẽ được hiện ra.

Một số gợi ý nhỏ:

Với những website mà bạn không biết nên chọn từ khóa nào để SEO, bạn hãy sử dụng Google Keyword Planner để có được các gợi ý phù hợp. Với các bạn làm SEO trong thời gian đầu thì nên làm với những từ khóa có số lượng tìm kiếm ít thì mức độ cạnh tranh sẽ thấp.

Một cách sử dụng khác, bạn để trống ô “Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn“. Hãy gõ địa chỉ url của trang web bao gồm cả http:// vào phần text của trường “Trang đích của bạn”. Sau đó click vào nút Lấy ý tưởng. Thử nghiệm ngay và biết điều thú vị gì nhé!

Khi cần chọn 1 tên miền phù hợp để kinh doanh thì Google Keyword Planner giúp bạn rất nhiều. Để SEO nhanh, bạn nên lựa chọn Domain Key – Tên miền chứa từ khóa thường được sử dụng để xây dựng websites vệ tinh.

Sau khi bạn đã có 1 list các từ khóa tìm kiếm qua Google Keyword Planner, bạn vẫn cần chọn lọc những từ khóa chính (bao gồm những từ khóa có lượt tìm kiếm lớn) để có thể đưa ra được một bản kế hoạch phân tích từ khóa tốt nhất nhé!

Việc sắp xếp lại sẽ giúp bạn lên được chiến lược Onpage, phân bổ và SEO từ khóa vào các danh mục Category.

Tổng kết

Google cho ra công cụ phân tích từ khóa Google Keyword Planner này hoàn toàn xứng đáng là công cụ lâu đời và hiệu quả nhất cho đến nay. Vì vậy, hãy tận dụng hết những khả năng của nó để bạn có thể thành công trong công việc SEO của mình.

Summary
Review Date
Author Rating
4

Comments

Bình luận