Điểm khác biệt giữa thiết kế web Adaptive và Reponsive

Vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay trong lĩnh vực thiết kế web là khả năng hiển thị tương thích của các website trên các trình duyệt và các thiết bị di dộng khác nhau bởi sự bùng nổ các thế hệ điện thoại di động thông minh. Bạn sử dụng một chiếc SmartPhone truy cập vào một website thì đâu quan tâm website đó thiết kế như thế nào mà chỉ quan tâm là làm sao nó hiển thị trên điện thoại, ipad… của bạn một cách tốt nhất và dễ sử dụng. Và hai công nghệ thiết kế website là Adaptive và Reponsive đã ra đời để giải quyết vấn đề hiển thị website trên các thiết bị có độ phân giải màn hình khác nhau. Vậy hai công nghệ này có gì nổi bật, công nghệ nào nên sử dụng. Cùng xem bài viết để có thể lựa chọn cho mình công nghệ thiết kế web phù hợp nhất.

Phân biệt thiết kế website với Adaptive và Reponsive

A. Thiết kế web với Adaptive

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ mỗi ngày một thay đổi, cái thời mà website chỉ giới hạn cho xem trên máy tính để bàn đã không còn cho dù có còn thì cũng là lạc hậu so với kỷ nguyên mới. Thời đại mà tất cả các website lớn nhỏ trên toàn cầu đều có thể xem hiển thị tốt trên một chiếc điện thoại di động có độ phân giải thấp, hay một chiếc máy tính bảng có độ phân giải trung bình, một chiếc máy tính để bàn có độ phân giải cao cho đến những chiếc TV Smart thế hệ TV thông minh ra đời gần đây.

Thiết kế web với Adaptive

Công nghệ thiết kế web Adaptive(AWD) được tạo ra Aaron Gustafson, AWD sử dụng các bố cục đã được xác định trước để cung cấp cho các thiết bị có độ phân giải màn hình khác nhau. Sử dụng AWD dễ dàng triển khai và được thực hiện trực tiếp từ phía máy chủ. Khi có truy vấn, máy chủ sẽ xác định thiết bị truy cập và điều kiện hiển thị của thiết bị và gửi mẫu website tương ứng đã được thiết kế từ trước cho trình duyệt hiển thị trên thiết bị người dùng.

B. Thiết kế web với Reponsive

Công nghệ thiết kế website Reponsive (RWD) được đưa ra bởi một nhà thiết kế web vào năm 2010 có tên là Ethan Marcotte. Chính ông đã mở ra con đường thiết kế web mới cho các lập trình viên webmaster trên toàn thế giới trong lĩnh vực thiết kế website. RWD là phương pháp áp dụng kỹ thuật CSS phù hợp trên thiết bị hiển thị làm cho trang web có thể hiển thị trên bất cứ trình duyệt nào, bất cứ màn hình lớn hay nhỏ, bất cứ độ phân giải nào.

Thiet ke web voi reponsive

Điểm giống và khác nhau giữa thiết kế web AWD và RWD

Điểm giống nhau giữa AWD và RWD

Qua những gì đã giới thiệu ở trên, thì điểm chung giữa hai công nghệ thiết kế web này là đều với mục đích cho website hiển thị tốt nhất trên các thiết bị có độ phân giải màn hình khác nhau. Làm hài lòng người sử dụng cùng những trải nghiệm một website mượt mà trên điện thoại di động. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt giữa thiết kế web Adaptive và Reponsive.

Điểm khác biệt giữa AWD và RWD

  • AWD bạn có thể xây dựng trên một website đã có từ trước. Còn với RWD thì bạn phải thiết kế lại từ đầu.
  • Trong khi AWD tiếp cận dựa vào kích thước màn hình đã định trước, còn với RWD thì liên quan nhiều hơn tới xử lý code và chiến lược thực hiện.
  • RWD rất phù hợp với việc thay đổi hiển thị cho những thiết bị khác nhau trong khi AWD thay đổi thiết kế và đáp ứng cho một tập hợp các thiết bị và kích thước màn hình.
  • AWD hỗ trợ hiển thị trang web riêng bằng URL riêng biệt hoặc theo mã HTML/CSS.  Còn RWD chỉ dựa vào HTML/CSS 3 và Javascript.
  • Trong khi AWD có sẵn hình ảnh cung cấp điều chỉnh cho độ phân giải cụ thể thì RWD sẽ cung cấp hình ảnh gốc sau đó chỉnh lại kích thước cho phù hợp với màn hình mà nó hiển thị.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ mà công ty thiết kế web OSVN muốn trình bày với các bạn. Công nghệ thiết kế web nào cũng có ưu nhược điểm riêng của nó. Vấn đề là khi thiết kế web, bạn cần xem xét chiến lược thực hiện, những ưu và nhược điểm để có thể lựa chọn cho mình công nghệ thiết kế website phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết. Hãy để lại những chia sẻ để bài viết này được đầy đủ hơn.

Comments

Bình luận