Cách khắc phục 8 lỗi thường gặp khi thiết kế web WordPress

Mã nguồn WordPress được sử dụng rất nhiều hiện nay trong thiết kế website tin tức, website quảng bá hay website bán hàng… WordPress được đánh giá của giới Seoer là hỗ trợ Seo tốt nhất sau Drupal. Tuy nhiên, mã nguồn nào cũng vậy trong quá trình thiết kế cũng như sử dụng cũng đều phát sinh các lỗi. Dưới đây công ty thiết kế web OSVN sẽ đưa ra 10 lỗi thường gặp nhất của WordPress cũng như cách khắc phục chúng.

1. Stylesheet Is Missing

Lỗi này sảy ra khi một số người sử dụng wordpress donwload những theme trên mạng internet về cài thay vì download theme trực tiếp trong thư viện của wordpress
Lối Stylesheet Is Missing trong wordpress
Nguyên nhân sinh ra lỗi Stylesheet Is Missing là do:
– Thiếu file style.css(lỗi này hiếm gặp)
– Theme bị nén sai câu trúc. Có nghĩa là theme khi nén và giải nén ra nó sẽ được chồng vào một hoặc nhiều thư mục khác. Lỗi này thường xuyên sảy ra, để khắc phục chỉ cần giải nén ra máy tính và vào thư mục gốc của theme nén lại thành định dạng zip và cài.

2. PCLZIP_ERR_BAD_FORMAT

Cũng gần giống như lỗi trên lỗi này cũng phổ biến mà người dùng thường gặp khi upload cài đặt theme từ máy tính lên server. Nếu bạn chú ý sẽ nhận ra được lỗi này là do WordPress chỉ chấp nhận cho phép cài đặt định dạng .zip để nó tự động giải nén, file theme của bạn đang ở định dạng .rar.

PCLZIP_ERR_BAD_FORMATCách khắc phục rất đơn giản chỉ việc giải nén nó ra máy tính và nén lại với định dạng .zip là được.

3. Bị hỏi tài khoản FPT khi cài theme hoặc Plugin

Nếu không may mắn thì bạn sẽ mắc phải trường hợp lỗi này vì nó là trường hợp hiếm sảy ra. Tuy nhiên nó sảy ra thì ta phải tìm cách khắc phục chứ không thể chịu bó tay.

loi hoi pft cai dat wp

Khi gặp phải lỗi này là do cơ chế làm việc của WordPress can thiệp vào host để tải hoặc thay đổi các tập tin trên đó. Nếu không muốn gặp phải lỗi này hãy chèn đoạn code sau vào file wp-config.php: define( ‘FS_METHOD’, ‘direct’ );
Nhưng nếu chèn đoạn mã trên mà nó vẫn hỏi thì chèn các đoạn sau vào file wp-config.php và thay đổi thông tin FPT của host
define(‘FTP_USER’, ‘username’);
define(‘FTP_PASS’, ‘password’);
define(‘FTP_HOST’, ‘host’);

4. Lỗi trắng trang

Có thể coi lỗi trắng trang là lỗi bất hủ sảy ra trong wordpress bởi nó thường xuyên sảy ra với nhiều nguyên nhân. Nhưng đa số là do lỗi bên trong core của WordPress mà cụ thể là bên trong theme/plugin nếu bạn không tắt mấy phần core của WordPress.

Nguyên nhân lỗi trắng trang thường là do sửa sai file function.php không không đúng cách. Hoặc Plugin không tương thích với phiên bản WordPress hiện đang cài. Có thể do theme bị viết sai cú pháp hoặc sử dụng hàm không tồn tại sinh ra ỗi.

Cách khắc phục đó là hãy cố nhớ lại xem bạn đã táy máy sửa cái gì, tắt cái gì trong các file và quai lại sửa nó. Nếu được quyền xem log của host, hãy mở nó lên và xem các thông báo lỗi được ghi trong đó hoặc gửi cho bộ phận kỹ thuật gửi log cho bạn xem.

5. 404 Not Found khi vào xem bài viết

Lỗi Not Found 404 hầu như ai cũng đều biết là máy chủ không tìm được tập tin chính xác tương ứng với truy vấn của người dùng trên trình duyệt.

Xem thêm: Lỗi 404 và những sáng tạo với 404

Lý do xuất hiện lỗi này là do cơ chế Rewrite URL chưa được kích hoạt trên website bởi vì trong file .htaccess chưa chèn các quy tắc rewrite cho nó. Để khắc phục lỗi này hãy chèn đoạn code sau vào file .htaccess trên thư mục gốc của host:
# BEGIN WordPress

RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ – [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
# END WordPress

6. Error Establishing A Database Connection

Lỗi Error Establishing A Database Connection thường gặp với người sử dụng WordPress trong hai trường hợp là:
– Thông tin database bạn nhập vào file wp-config.php không chính xác.
MYSQL đang bị quá tỉa không thể xử lý dữ liệu gửi đi và gửi dữ liệu về được, thường sẽ gặp phải nếu bạn đang sử dụng các host dung lượng yếu hoặc bị DDoS.

7. Warning: Cannot Modify Header Information

Sẽ có nhiều người quản trị hoảng hốt khi website đang chạy hoạt động bình thường bỗ nhiên xuất hiện thông báo “Warning: Cannot Modify Header Information” sau khi cập nhật Plugin hoặc theme.

Warning Cannot Modify Header Information

Nguyên nhân chính là file báo lỗi bị thừa một khoảng trắng ở trước câu lệnh Php : <? php. Việc của bạn là mở file báo lỗi lên và xóa khoảng trắng của nó cho đúng với cú pháp php <?php

8.“Briefly Unavailable For Scheduled Maintenance”

Lỗi này sảy ra khi bạn update theme hoặc version WordPress/ Plugin. Nhưng bạn không phải lo lắng bởi khi bạn Update, cơ chế của WordPress sẽ tự động đưa website về tình trạng bảo trì để hệ thống tự động cập nhật làm xong việc của nó để tránh những phiền toái có thể sảy ra.  Sau khi xong thông báo lỗi trên sẽ mất đi, nó chỉ mất vài chục giây tới vài phút.

Tuy nhiên, nếu không may dính phải những trường hợp hiếm hoi, update không thành công và sinh ra lỗi khiến thông báo trên vẫn cứ hiện mãi như vậy. Việc của bạn là vào xóa bỏ file .maintenance ở thư mục gốc thông qua FTP. Nó sẽ trở lại trnajg thái bình thường.

Kết luận: Trên đây là một số lỗi thường gặp khi thiết kế website với wordpress cũng như khi sử dụng wordpress và cách khắc phục khi gặp phải những lỗi này. Hy vọng bài viết sẽ có phần bổ ích giúp bạn trong quá trình thiết kế và sử dụng mã nguồn WordPress được tốt nhất.

Xem thêm bài viết liên quan: Một số thủ thuật hữu ích với WordPress

Comments

Bình luận